Gần 50.000 thí sinh xác nhận nhập học vào các ngành đào tạo giáo viên

GD&TĐ - Năm 2021, gần 50.000 thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học vào các ngành đào tạo giáo viên. Trước đó 1 năm, số liệu này là gần 36.000 thí sinh.

Ảnh minh hoạ/ Internet

Số liệu trên được PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Cụ thể:

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, bất cập như: Thí sinh trúng tuyển, nhập học trình độ cao đẳng còn thấp. Nhiều cơ sở đào tạo gặp khó khi triển khai thực hiện Nghị định 116 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên học các ngành đào tạo giáo viên. Ngoài ra, một số địa phương không đặt hàng, giao nhiệm vụ theo Nghị định trên.

Khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh, cần tăng cường truyền thông, công tác phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và địa phương. Đồng thời, xây dựng hoàn thiện phần mềm hỗ trợ đặt hàng, giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên.

Mặt khác, cần ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở đào tạo, địa phương để triển khai thực hiện. Đặc biệt, các cơ sở đào tạo cần chủ động phối hợp với các địa phương trong triển khai thực hiện đào tạo theo đặt hàng, giao nhiệm vụ.